Dự án tòa nhà tiết kiệm năng lượng EcoHome

Theo số liệu của Cục Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Gia – Bộ Khoa học và Công nghệ, hàng năm nước ta vẫn phải nhập khẩu điện cho dù có tăng sản lượng điện sản xuất ra. Để giải quyết vấn đề thiếu hụt điện năng, chính phủ đã khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời bằng việc giảm thuế nhập khẩu xuống 0% cho pin mặt trời và các bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời sang điện năng.

nhu cau nang luong cua viet nam tu nam 2010 den 2030

Tập đoàn điện lực Việt nam (EVN) cũng đã phát động nhiều chiến dịch nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện năng đến từng hộ gia đình. Tuy nhiên, những chiến dịch này lại không có nhiều hiệu quả ở những nơi công cộng như trong các văn phòng hoặc tòa nhà do việc tiết kiệm năng lượng đòi hỏi sự thay đổi thói quen sinh hoạt của mọi người. Chúng ta cần một giải pháp hiệu quả hơn như là một hệ thống tích hợp có thể điều khiển và giám sát các thiết bị điện trong một tòa nhà. Hệ thống này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ bằng cách tự động tắt các thiết bị không sử dụng, thay đổi cường độ chiếu sáng của đèn điện theo thói quen sinh hoạt và môi trường, điều khiển nguồn năng lượng tái tạo để tạo ra điện cung cấp cho tòa nhà cũng như hòa vào lưới điện, ….

Phù hợp với định hướng tiết kiệm năng lượng và khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng tại tạo trong tự nhiên của chính phủ, chúng tôi xây dựng lên một hệ thống với tên gọi Eco-Home. Hệ thống này sử dụng năng lượng mặt trời hòa với lưới điện để cung cấp điện năng cho toàn tòa nhà. Ngoài ra, hệ thống có khả năng ghi lại và phân tích thói quen sinh hoạt của mọi người trong tòa nhà nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Việc sử dụng Eco-Home sẽ mang lại những lợi ích sau:

– Tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu thụ cho tòa nhà: Dựa vào các cảm biến, hệ thống Eco-Home sẽ tự động tắt các thiết bị không sự đụng, điều chỉnh cường độ sáng của đèn phù hợp với môi trường cũng như thói quen của người sử dụng, …

– An ninh & an toàn: Giám sát và cảnh báo sự xuất hiện của người thông qua hệ thống camera giám sát cũng như các cảm biến phát hiện chuyển động. Để tăng tính bảo mật, mỗi phòng ban được gắn hệ thống khóa từ bằng thẻ RFID tiêu thụ rất ít năng lượng.

– Tiện nghi & thoải mái: Hệ thống cửa được điều khiển tự động đóng/mở và hệ thống đèn hành lang tự động bất/tắt khi có/không có sự xuất hiện của người. Bãi đỗ xe tự động hiện thị những khu vực trống cũng như hệ thống camera tự động nhận dạng biển số xe để đưa ra vé xe.

– Khả năng điều khiển linh hoạt: Tất cả các thiết bị trong hệ thống Eco-Home đều được điều khiển và giám sát thông qua hệ thống điều khiển trung tâm. Do đó, người quản lý có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị trong tòa nhà. Hệ thống có chế độ tự động vận hành. Khi một thiết bị trong hệ thống bị hỏng, hệ thống sẽ thông báo cho người quản lý biết vị trí thiết bị đó nên rất dễ dàng sửa chữa và bảo trì. Hơn thế nữa, toàn bộ nguồn năng lượng sử dụng cho tòa nhà được đo đạc và lưu lại giúp đánh giá chính xác lượng điện tiêu thụ và khả năng tiết kiệm năng lượng.

Việc thực hiện đầu tư Dự án xây dựng hệ thống điều khiển, giám sát và tiết kiệm năng lượng tòa nhà nhằm ứng dụng, phát triển và làm chủ công nghệ quản lý tòa nhà với phương trâm tiết kiệm năng lượng phù hợp với định hướng của chính phủ để giải quyết vấn đề thiếu điện khi mà nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng hiện nay.