Dự án tòa nhà tiết kiệm năng lượng EcoHome

Theo số liệu của Cục Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Gia – Bộ Khoa học và Công nghệ, hàng năm nước ta vẫn phải nhập khẩu điện cho dù có tăng sản lượng điện sản xuất ra. Để giải quyết vấn đề thiếu hụt điện năng, chính phủ đã khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời bằng việc giảm thuế nhập khẩu xuống 0% cho pin mặt trời và các bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời sang điện năng.

nhu cau nang luong cua viet nam tu nam 2010 den 2030

Tập đoàn điện lực Việt nam (EVN) cũng đã phát động nhiều chiến dịch nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện năng đến từng hộ gia đình. Tuy nhiên, những chiến dịch này lại không có nhiều hiệu quả ở những nơi công cộng như trong các văn phòng hoặc tòa nhà do việc tiết kiệm năng lượng đòi hỏi sự thay đổi thói quen sinh hoạt của mọi người. Chúng ta cần một giải pháp hiệu quả hơn như là một hệ thống tích hợp có thể điều khiển và giám sát các thiết bị điện trong một tòa nhà. Hệ thống này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ bằng cách tự động tắt các thiết bị không sử dụng, thay đổi cường độ chiếu sáng của đèn điện theo thói quen sinh hoạt và môi trường, điều khiển nguồn năng lượng tái tạo để tạo ra điện cung cấp cho tòa nhà cũng như hòa vào lưới điện, ….

Phù hợp với định hướng tiết kiệm năng lượng và khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng tại tạo trong tự nhiên của chính phủ, chúng tôi xây dựng lên một hệ thống với tên gọi Eco-Home. Hệ thống này sử dụng năng lượng mặt trời hòa với lưới điện để cung cấp điện năng cho toàn tòa nhà. Ngoài ra, hệ thống có khả năng ghi lại và phân tích thói quen sinh hoạt của mọi người trong tòa nhà nhằm tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Việc sử dụng Eco-Home sẽ mang lại những lợi ích sau:

– Tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu thụ cho tòa nhà: Dựa vào các cảm biến, hệ thống Eco-Home sẽ tự động tắt các thiết bị không sự đụng, điều chỉnh cường độ sáng của đèn phù hợp với môi trường cũng như thói quen của người sử dụng, …

– An ninh & an toàn: Giám sát và cảnh báo sự xuất hiện của người thông qua hệ thống camera giám sát cũng như các cảm biến phát hiện chuyển động. Để tăng tính bảo mật, mỗi phòng ban được gắn hệ thống khóa từ bằng thẻ RFID tiêu thụ rất ít năng lượng.

– Tiện nghi & thoải mái: Hệ thống cửa được điều khiển tự động đóng/mở và hệ thống đèn hành lang tự động bất/tắt khi có/không có sự xuất hiện của người. Bãi đỗ xe tự động hiện thị những khu vực trống cũng như hệ thống camera tự động nhận dạng biển số xe để đưa ra vé xe.

– Khả năng điều khiển linh hoạt: Tất cả các thiết bị trong hệ thống Eco-Home đều được điều khiển và giám sát thông qua hệ thống điều khiển trung tâm. Do đó, người quản lý có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị trong tòa nhà. Hệ thống có chế độ tự động vận hành. Khi một thiết bị trong hệ thống bị hỏng, hệ thống sẽ thông báo cho người quản lý biết vị trí thiết bị đó nên rất dễ dàng sửa chữa và bảo trì. Hơn thế nữa, toàn bộ nguồn năng lượng sử dụng cho tòa nhà được đo đạc và lưu lại giúp đánh giá chính xác lượng điện tiêu thụ và khả năng tiết kiệm năng lượng.

Việc thực hiện đầu tư Dự án xây dựng hệ thống điều khiển, giám sát và tiết kiệm năng lượng tòa nhà nhằm ứng dụng, phát triển và làm chủ công nghệ quản lý tòa nhà với phương trâm tiết kiệm năng lượng phù hợp với định hướng của chính phủ để giải quyết vấn đề thiếu điện khi mà nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng hiện nay.

Dự án 3 hệ thống 800W điện năng lượng mặt trời tại Tây Bắc

Ngày 30/11/2015, VSHOME đã bàn giao và hướng dẫn sử dụng 3 hệ thống năng lượng mặt trời độc lập 800W cho khách hàng. Hệ thống được lắp tại Tây Bắc – nơi địa hình hiểm trở và thường xuyên mất điện, có thể cung cấp điện năng sử dụng liên tục trong 3 ngày. Đặc biệt, hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động chuyển từ điện lưới sang điện mặt trời khi mất điện lưới nhằm duy trì nguồn điện cung cấp liên tục. Ngoài ra, VSHOME còn tích hợp các chế độ bảo vệ quá áp, bảo vệ ngắn mạch, bảo vệ acquy, … giúp tăng tuổi thọ và đảm bảo an toàn cho hệ thống và người sử dụng.

Hệ thống bao gồm: 1) 800Wp pin Năng lượng mặt trời loại Mono cho hiệu suất cao, bảo hành 25 năm về công suất, 2) Bộ bảo vệ DC bảo vệ ngắn mạch DC, 3) Bộ sạc 24V-45A MPPT với công nghệ bám công suất đỉnh giúp tận thu công suất từ mặt trời, 4) Bộ biến tần 220VAC – 1000W chuyển điện từ acquy thành điện xoay chiều sử dụng cho tải, 5) Bộ VSS-ATS giám sát hoạt động của hệ thống, bảo vệ acquy, tự động chuyển điện mặt trời – lưới điện giúp duy trì điện liên tục cho tải, và 6) Hệ thống 8 bình acquy 12V – 200AH giúp cung cấp điện liên tục cho tải trong 3 ngày khi mất điện.

Dưới đây là các hình ảnh về các thiết bị được lắp lên tủ điện công nghiệp và bàn giao hướng dẫn sử dụng cho khác hàng, các tấm pin 200W có kích thước 1500mm x 808mm x 40mm được đóng vào thùng gỗ chắc chắn khi chuyển hàng, và các kỹ sư của VSHOME hướng dẫn lắp các tấm pin vào khung gá và kết nối, kiểm thử hệ thống.

Công trình 1,5kW điện năng lượng mặt trời tại Phú Thọ

Anh Hùng được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo khó của một vùng quê nghèo ở Phú Thọ. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh ở lại thành phố lập nghiệp. Công việc kinh doanh thuận lợi nên anh muốn báo hiếu đến bố mẹ ở quê bằng việc sắm sửa cho bố mẹ nồi cơm điện, bếp từ, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa,… để bố mẹ đỡ vất vả hơn. Nhưng bố mẹ anh ở quê không dám xài nhiều vì lo tốn điện.

Sau khi được nghe những chia sẻ của anh, VSHOME đã cung cấp gói giải pháp sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho gia đình bố mẹ anh. Với việc sử dụng nguồn năng lượng mặt trời vô tận trong thiên nhiên chuyển hóa thành nguồn điện một cách an toàn và ổn định mà giờ đây bố mẹ anh thoải mái dùng các thiết bị điện trong nhà mà không lo tốn tiền điện nữa.

Bố mẹ anh bằng ánh mắt đầy tự hào kể cho chúng tôi rằng từ hồi lắp hệ thống điện mặt trời, ông bà hay mời hàng xóm sang dùng điện miễn phí ở nhà ông bà lắm. Vui nhất là mấy hôm cúp điện cả xóm mất điện mà mình nhà ông bà có điện, hàng xóm lại quây quần tập trung ở nhà ông bà xem tivi nói chuyện rôm rả. Ai cũng khen ông bà có phúc khi có con trai có hiếu với bố mẹ như thế.

VSHOME trân trọng cảm ơn Anh Hùng đã đồng ý cho đăng tải những bức ảnh về hệ thống điện năng lượng mặt trời lên đây để mọi người tham khảo.